• Mái bạt xếp lượn sóng, mái hiên di động uy tín tại Hà Tĩnh.

Lợp mái nhà thờ họ kiêng kỵ những gì

3/13/2024 1:31:32 PM - Lượt xem : 538

Từ lâu, ông bà ta đã rất coi trọng những quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà. Không chỉ riêng nhà ở mà thiết kế nhà thờ họ – từ đường, nhà thờ tư gia cũng cần tránh những điều kiêng kị trong lợp mái sau.

maichenhathoho_mai bat che nha tho ha tinh_batchenhatho_maichenhatho_bat xep6.jpg

1.“Nhất góc ao, nhì đao đình”

Đây là câu nói chỉ dẫn về thiết kế bố cục nhà nói chung và nhà thờ họ – từ đường  nói riêng, cần tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái nhà thờ họ, đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà. Nếu cửa nhà mở ra về hướng góc mái thì bố cục của nhà thờ họ sẽ lệch với nhau, dẫn đến tình gió lùa theo các hướng  theo cạnh tường, cạnh mái thổi đến.

2. Điểm góc mái nhà thờ họ – từ đường

Đối với cấu trúc mái nhà thờ họ, điểm góc mái luôn là điểm xung yếu nên thường đi kèm các chi tiết đắp vữa hoặc gỗ để khóa cứng góc mái, kết hợp với yếu tố trang trí để hình thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Nếu như mở cửa ra mà nhìn thấy góc mái nhà khác chĩa thẳng vào mình thì luôn có cảm giác bất an.

3.  Nóc mái nhà thờ họ – từ đường

Trong Ngũ hành có tương sinh và tương sinh tương khắc, tương sinh cho rằng: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh kim thành Hỏa khắc Kim (tiền tài). Vì Hỏa khắc Kim nên nhiều người quan ngại rằng nếu bị chĩa Hỏa sang nhà thờ họ của tư gia thì sẽ tiền tài bị hao. Xét đến cấu tạo, có thể quan sát được nóc nhà xưa có khe hở hai đầu thông gió sẽ là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra phía ngoài, nếu nhà đối diện mở cửa ra gặp ngay mái nhà hình tam giác thì sẽ bất lợi.

4. Cây đòn dông trong thiết kế nhà thờ họ

Không chỉ riêng cây đòn đông mà các đòn tay lợp mái cũng kiêng nhìn chĩa sang nhà khác. Xét theo mặt văn hóa ứng xử, đây là điều thể hiên sự thận trọng khi làm mái nhà thờ họ, giữ gìn cho người khác cũng là cầu anh cho chính dòng họ mình. Còn trên xây dựng thực tế, hiện nay nhiều kiến trúc mái ngói nhà thờ họ đã sử dụng thép tấm thành nẹp bịt kín các đầu của xà gồ để tránh động chạm xung quanh.

5. Màu sắc ngói lợp nhà thờ họ – từ đường

Theo quan niệm phong thủy, màu xanh là màu của nước nên mái nhà màu xanh sẽ mang ý nghĩa cực kì xấu. Vì suy nghĩ dân gian cho rằng, màu xanh biểu tranh biểu trưng cho nước, nước trên mái nhà có nghĩa là nước tràn xuống núi sẽ gây ra nhiều mất mát, đói kém và thương vong. Bởi vậy mà khi thiết kế nhà thờ họ, người ta kiêng việc chọn màu ngói màu xanh, thay vào đó thường chọn màu đỏ hoặc màu nâu sẫm.

Việc chọn ngói lợp phù hợp với quan niệm phong thủy cũng được TH Ceramics chú trọng để tư vấn cho khách hàng. 1 trong những loại ngói được ưa chuộng điểm hình và sử dụng phổ biến là ngói hài cổ. Thường thấy trong các ngôi đền, chùa hoặc kiến trúc cổ miền Bắc, ngói hài cổ là loại ngói ta cổ truyền. Sản phẩm ngói hài cổ thường được làm từ đất sét đặc biệt tốt, mang đặc tính đanh chắc và ít ảnh hưởng bởi tác động của rong rêu do không thấm nước.

So với ngói hài cổ thông thường thì ngói hài cổ ít thông dụng hơn. Khi lợp ngói hài cổ thì người lợp thường lợp lót bằng ngói chiếu màn chữ họ rồi mới dán ngói hài cổ  lên.

Sưu tầm từ Internet

Thi công MÁI BẠT CHE SÂN NHÀ THỜ HỌ xin vui lòng liên hệ:

Công ty Đại Lợi - Điện thoại: 090 506 8688 - 090 400 656

mái bạt xếp mái bạt nhà thờ họ nhà thờ họ mái che sân nhà thờ mái bạt hà tĩnhbạt che nhà thờnhà thờ các dòng họ hà tĩnhnhathohobatchenhathoho

---------------------------------------
CÔNG TY MÁI BẠT ĐẠI LỢI
Địa chỉ: 06 ngõ 337, Trần Phú - TP. Hà Tĩnh
Hotline: 090 506 8688 – 0904 00 6565 (zalo)
Website: dailoivn.com – maibatxephatinh.com
Email: dailoiadv@gmail.com

TIN LIÊN QUAN


Thi công đúng tiến độ

 

Chất lượng vượt trội

 

Bảo hành chu đáo